Thớt nghiến

Một số cách nhận biết thớt gỗ nghiến hàng thật 100%

Căn bếp của gia đình chúng ta chắc chắn không thể thiếu chiếc thớt gỗ. Trong các dòng thớt gỗ có mặt trên thị trường hiện nay thớt gỗ nghiến là được ưa chuộng hơn cả.

Loại thớt này có ưu điểm là rắn chắc, độ bền cao, không dính dao, không bị mốc..., an toàn cho người dùng… Cũng chính vì được nhiều khách hàng săn đón nên rất nhiều đơn vị làm ăn gian dối đã bán thớt gỗ nghiến hàng không chuẩn ra thị trường. Vậy làm cách nào để biết đâu là thớt gỗ nghiến thật?

Mời các bạn đọc ngay bài biết cách nhận biết thớt gỗ nghiến dưới đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nhận biết dễ dàng và chính xác nhất để ai cũng có thể mua được chiếc thớt gỗ nghiến hàng chuẩn.

Thế nào là thớt gỗ nghiến?

Từ thân cây gỗ nghiến hàng chục năm tuổi được cắt thành những chiếc thớt gỗ nghiến. Dòng thớt này có ưu điểm là có độ bền cao, hạn chế bị nứt, cứng chắc, ít bị nấm mốc hay mối mọt tấn công trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, thớt còn được ưa chuộng bởi hoa văn và màu sắc tinh xảo, bắt mắt.

Thớt gỗ nghiến loại tốt

Thớt gỗ nghiến rất cứng, chặt không dính dao, không lên mùn

Cách nhận biết thớt gỗ nghiến

Có 3 cách nhận biết thớt gỗ nghiến phổ biến hiện nay. Chỉ cần đọc và hiểu rõ 3 cách này thì chị em sẽ dễ dàng tìm mua được chiếc thớt gỗ nghiến loại xịn.


Nhận biết thông qua vân gỗ

Đây là cách nhận biết thớt gỗ nghiến được các chuyên gia am hiểu về gỗ và những người trong nghề thường xuyên áp dụng. Dòng gỗ nghiến dùng để làm thớt có đặc điểm nổi bật mà các vòng vân rất mờ, các lớp có cấu tạo rõ nét và màu nâu sẫm.

Thớt gỗ nghiến

Thớt gỗ ghiến có những đường vân riêng, dễ phân biệt với các loại gỗ khác

Mặt thớt gỗ nghiến khi đã được bào nhẵn nếu chú ý quan sát chúng ta sẽ thấy được các lớp vân rõ nét và tinh xảo. Những loại gỗ kém chất lượng hơn hay dùng để làm thớt sẽ không có đường vân rõ ràng bằng thớt gỗ nghiến. Thế nên bạn chỉ cần nhìn vào đường vân là đã phần nào xác định chiếc thớt mình muốn mua có phải làm từ gỗ nghiến hay không.

Thông thường, thân gỗ nghiến dùng để làm thớt phải đảm bảo đạt đến kích thước nhất định đủ rộng để làm mặt thớt. Người ta thường chọn cây có đường kính vòng thân làm được 1 – 4 chiếc thớt tùy vào kích thước to nhỏ khác nhau. Thế nên sẽ có 2 loại thớt gỗ nghiến là loại có tâm và loại không có tâm.

Thớt có tâm thì sẽ có lõi. Đặc điểm nhận dạng rõ nét nhất là các đường vân sẽ đi đều tờ trong cho đến viền thớt tạo ra các vòng tròn đồng tâm từ bé đến lớn, hoặc các hình elip đồng tâm.

Thớt gỗ nghiến có tâm

Thớt gỗ nghiến có tâm ở giữa

Thớt không có tâm thì cũng không có lõi nên các vân cũng không đồng đều. Nhưng thường vân sẽ đi theo hình vòng cung theo một chiều nhất định.

Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn thớt có tâm hoặc không tâm. Nhưng theo nhận định của nhiều người dùng thì dòng thớt gỗ nghiến không tâm trông ấn tượng và thu hút hơn vì đường viền vân đẹp mắt.

Chọn thớt qua mùi đặc trưng

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn được chiếc thớt định mua có phải là gỗ nghiến hay không thông qua vân gỗ thì hãy thử thêm một cách nhận biết thớt gỗ nghiến đó chính là dựa vào mùi đặc trưng của gỗ. 

Thớt nghiến có mùi đặc trưng

Thớt nghiến có mùi đặc trưng với các loại gỗ khác

Gỗ nghiến có mùi đặc trưng khác biệt không thể lẫn vào đâu được. Vì vậy thớt gỗ nghiến cũng có mùi riêng biệt. Chỉ cần ngửi một lần là bạn sẽ nhớ mãi và nhận biết được ngay. Đặc điểm của gỗ nghiến là mùi hơi khó chịu, ngai ngái hơi giống mùi gỗ xoan. Nên chỉ cần ngỡi kỹ là người mua có thể nhận biết được.

Tuy nhiên, cái khó ở cách phân biệt này nếu như bạn là người lần đầu mua thớt gỗ nghiến chưa biết mùi gỗ ra làm sao, sẽ khó khăn ở cách này một chút

Và bạn cũng yên tâm chỉ sau một thời gian ngắn khi sử dụng mùi này sẽ không còn nữa. Và mùi gỗ cũng không bám vào thực phẩm dùng trên thớt. Cẩn thận trước khi dùng đem thớt ngâm nước, phơi trong bóng râm đến khi hết mùi.

Bộ combo dao và thớt nghiến

Bộ combo dao bếp nhíp oto và thớt nghiến

Dựa vào cân nặng, kích thước

Một cách nhận biết thớt gỗ nghiến khá hiệu quả nữa là thông qua cân nặng và kích thước. Thông thường gỗ nghiến sẽ có trọng lượng trung bình từ 950 đến 1100 kg/m3 (15%). 

Trọng lượng này so với nhiều dòng gỗ thường được dùng để làm thớt là cao hơn rất nhiều. Điều này cũng có nghĩa là cùng một kích thước nhưng thớt gỗ nghiến vẫn nặng hơn thớt xà cừ, thớt gỗ cao su, thớt gỗ me…

Cách nhận biết thớt gỗ nghiến khá hiệu quả nữa là thông qua cân nặng 

Gỗ nghiến rất chắc nên rất nặng

Gỗ nghiến rất chắc nên rất nặng

Thớt gỗ nghiến thường sẽ có đường kính và cân nặng như sau:

  • Loại thớt gỗ nghiền dùng để thái, băm, sắt: Thớt đường kính 30cm, dày 4cm thường nặng từ 3,5 – 4kg. Thớt đường kính 35cm, dày 5cm thường nặng từ 5,8 – 6,5kg.
  • Loại thớt gỗ nghiền dùng để chặt, làm cỗ hay nhà hàng hay dùng: Thớt đường kính 40cm, dày 5cm thường nặng từ 7,5 – 8,5kg. Thớt đường kính 50cm, dày 6cm thường nặng từ 14,5 – 16 kg.

Dựa vào gợi ý cân nặng mà chúng tôi đưa ra bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được thớt gỗ nghiến loại chuẩn.

Để chính xác hơn, bạn có thể tự tính được cân nặng của thớt gỗ nghiến dựa vào kích thước theo công thức sau:

→ M (kg) = 1.100xhxD²x3.14/4.000.000.000

Trong đó:

  • D: Đường kính thớt. Đơn vị đo: mm.
  • h: chiều dày thớt. Đơn vị đo: mm.

Ví dụ: Chiếc thớt gỗ nghiến có đường kính 300mm, dày 50mm thì sử dụng công thức trên ta sẽ tính ra được cân nặng khoảng 3,4 – 3,8kg. Trường hợp gỗ nghiến có độ ẩm 100% thì chiếc thớt này sẽ có khối lượng lên đến gần 5kg.

Cách chọn thớt gỗ nghiến chất lượng

Những cách nhận biết thớt gỗ nghiến mà chúng tôi đã nói đến trên đây sẽ giúp chúng ta phân biệt được thớt gỗ nghiến với các loại thớt gỗ khác. Nhưng cùng là thớt gỗ nghiến nhưng lại có 2 loại khác nhau. Loại kém chất lượng hơn sẽ làm từ các bộ phận là cành cây hay thân cây non ít năm tuổi. Loại cao cấp sẽ được sản xuất từ thân hay gốc của cây lâu năm.

Thớt nghiễn mới được cắt từ xưởng

Và đương nhiên dòng thớt gỗ nghiến làm từ thân, gốc cây lâu năm sẽ chắc, bền, đẹp mắt hơn… Nhưng làm cách nào để có thể phân biệt được 2 loại thớt gỗ nghiến này? Những người chưa có kinh nghiệm chắc chắn sẽ không thể nào phân biệt được. Vì thế tiếp theo đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt 2 loại này.

Thớt gỗ thân non, cành

Dòng thớt gỗ nghiến sản xuất từ cành, thân cây non ít năm tuổi 

Loại này có đặc điểm là dùng một thời gian ngắn sẽ sinh ra mùn trên mặt thớt. Cùng với đó là hiện tượng nứt tâm. Sỡ dĩ xảy ra vấn đề như vậy vì gỗ chưa đủ năm tuổi nên độ cứng chưa cao dẫn đến rạn nứt khi sử dụng.

Quan sát bề mặt bạn sẽ thấy loại này có đường vân hình tròn đồng tâm hoặc elip đồng tâm do thân cây hay cành cây non kích thước nhỏ chỉ đủ làm được 1 chiếc thớt. 

Thớt từ thân gỗ lâu năm

Được làm từ gỗ lâu năm nên đương nhiên dòng thớt này sẽ có độ cứng rất cao. Vì thế mà thớt cũng vô cùng rắn chắc và bền bỉ khi sử dụng. Sau 5 – 10 năm dùng vẫn không xảy ra tình trạng bị mùn hay nứt vỡ.

Thường thớt sẽ có đường vân hình cánh cung theo một chiều nhất định và không có tâm

Muốn nhận biết loại thớt gỗ nghiến làm từ thân, gốc cây lâu năm bạn hãy nhìn vào đường vân trên mặt thớt. Thường thớt sẽ có đường vân hình cánh cung theo một chiều nhất định và không có tâm.

Chiếc thớt nào có vân càng nhiều thì càng chứng tỏ được làm từ cây lâu năm. Và điều này cũng có nghĩa là thớt càng chất lượng. Cầm thử sẽ thấy thớt rất nặng. Dùng thời gian dài thớt cũng không bị nhẹ đi.