Nguồn gốc của dao mèo

Dao mèo là dao truyền thống của dân tộc người Mông một dân tộc đông dân và sinh sống tập trung gần khu vực biên giới giáp ranh giữa Trung Quốc và Lào. Người H’Mông hay còn gọi là người mèo ( miêu ) nên dao truyền thống của họ cũng được gọi là dao mèo.

Người dân nơi đây với tập tục sống dựa vào núi rừng là chính nên những cuộc đi rừng không thể thiếu những chiếc dao dắt bên mình hay cả những khi lên nương rẫy.

Ngày nay, dao mèo không chỉ là dao truyền thống của người dân tộc Mông, nó đang dần trở nên phổ biến hơn với mọi miền tổ quốc nhờ chất lượng dao tốt, ngoại hình đẹp bắt mắt thích hợp cho những ai đam mê đi phượt hay làm vật dụng trong nhà bếp.

Đặc trưng của dao mèo

Dao mèo mang nột nét đặc trưng rất riêng của người mèo, là một biểu tượng không thể thiếu trong văn hóa người mèo. Vì vậy khi ta nhìn vào dao có thể nhận ra ngay phong cách dao của người mèo, dao sẽ được rèn từ những loại thép chất lượng tốt nhất cho đến chuôi dao cũng được làm những loại gỗ bền với thời gian. Dao có nhiều kích thước lưỡi khác nhau để phù hợp với từng loại mục đích sử dụng khác nhau nhưng nhìn chung phong cách thiết kế chung là cán dao được làm bằng gỗ dài vừa cầm tay có khâu với chốt chắc chắn, phần lưng dao được làm thẳng, lưỡi dao hơi bầu và đầu dao được làm nhọn. Dao được chế tác hoàn toàn thủ công nên đạt đến độ tinh xảo, độ bền cao.

 

Tại sao dao mèo lại nổi tiếng?

  • Con người: Như đã nói dao mèo là vật bất li thân của người dân Mông mỗi khi lên rừng lên rẫy. Mỗi một người dân nơi đây ngay khi sinh ra đã được làm quen với dao hàng ngày, các nghệ nhân rèn dao có kinh nghiệm lâu đời kỹ thuật rèn dao được cha truyền con nối.
  • Chất thép: Hiện nay dao mèo được được rèn bằng thép nhíp oto, loại thép được lấy từ nhíp xe oto nga cũ có độ cứng mà không giòn cho ra những sản phẩm sắc, bền.
  • Cán dao: Cán dao được làm bằng gỗ cẩm chỉ hoặc gỗ lim… những loại gỗ tốt bền bỉ với thời gian, cán cũng được gọt đẽo cẩn thận gắn chặt chẽ với dao cho cảm giác cầm nắm tốt. Khâu và chốt được làm bằng đồng đỏ hoặc inox. Vỏ dao được làm bằng gỗ giống cán được chế tác đẹp mắt cho cảm giác cầm nắm tốt ôm khít lấy thân dao.

Mua dao mèo ở đâu?

Dao đi rừng là đại lý phân phối dao mèo thương hiệu phúc sen chính hang. Anh chị quan tâm có thể liên lạc theo địa chỉ dưới

Website:daodirung.com

Hotline/zalo:032.666.1221