Thớt nghiến

Cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua sao cho bền đúng cách?

Gỗ nghiến không chỉ đẹp mắt mà còn rất chắc và có độ bền cao, an toàn với sức khỏe người dùng. Chính vì thế loại gỗ này thường được dùng để làm thớt.

Mặc dù thế vẫn có không ít người than phiền rằng chỉ sau vài năm dùng thớt đã xảy ra tình trạng nứt vỡ và cho rằng thớt gỗ nghiến kém chất lượng.

Thực tế không phải như vậy, có rất nhiều nguyên nhân khiến thớt bị giảm tuổi thọ trong đó có vấn đề xử lý khi trước khi sử dụng. Nếu biết cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua thì đảm bảo chiếc thớt của bạn sẽ có tuổi thọ lên đến cả hai chục năm đấy nhé.

Xử lý thớt nghiến mới mua như thế nào

Thớt gỗ nghiến có tốt không?
 

Cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua

Bếp là không gian có độ ẩm cao, thớt để trong môi trường ẩm lại thường xuyên tiếp xúc với nước nên rất dễ dẫn đến tình trạng nứt ẩm mốc. Vì thế trước khi sử dụng bạn cần tìm hiểu cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua thật kỹ càng.

Vì nếu xử lý tốt thớt mới mua thì đảm bảo sẽ giúp cho thớt có tuổi thọ cao hơn. Hãy áp dụng ngay biện pháp này sau khi mua thớt để dùng đến 10 năm cũng không bị hỏng nhé. Dưới đây là các bước xử lý thớt nghiến khi mới mua về.

Trong nhiều video, trang web hướng dẫn quý khách như là luộc thớt với nước nóng, ngâm với nước muối, điều này chúng tôi không khuyến khích vì có thể chính như vậy nó làm hư hỏng chiếc thớt gỗ nghiến của bạn.

Thớt nghiến tây bắc

1. Vệ sinh thớt gỗ

Sau khi đã chọn được chiếc thớt gỗ nghiến như ý muốn thì bạn hãy cho thớt vào trong cái chậu. Tiếp đó đổ nước dùng quả chanh vào trà và đánh cho sạch. Đây là cách để chúng ta loại bỏ phần bụi bẩn đang bám dính trên mặt thớt mới.

Thường thì các cơ sản xuất sẽ bôi một lớp dầu ăn, hoặc mỡ lên để giữ ẩm cho thớt, phòng tránh nứt, mốc nếu trong thời gian dài chưa bán được hàng.

Rửa thớt gỗ nghiến

2. Khử mùi nếu cần

Thớt gỗ có mùi đặc trưng với chúng tôi thấy mùi thớt gỗ rất thơm, nhưng nếu quý khách có thể không thích thì có thể dùng chanh như ở trên để chà, đánh cho bớt mùi sau đỏ rửa sạch, hong khô nơi khô ráo, không được phơi dưới nắng

3. Sử dụng thớt

Đặc điểm của thớt gỗ nghiến là càng sử dụng thớt càng bền, khi sử dụng nhiều băm chặt, thái thịt... mỡ bám vào thớt làm tăng độ ẩm cho chiếc thớt sẽ làm cho thớt càng bền và ít bị nứt.

Phơi thớt gỗ

 

Cách bảo quản thớt bền

Bí kíp bảo quản thớt gỗ nghiến dùng 10 năm vẫn như mới

Đã biết cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua để tăng tuổi thọ cho thớt thì bạn vẫn nên học cách bảo quản thớt chuẩn xác nhất. Vì thớt mới mua có xử lý tốt đến đâu mà sử dụng, bảo quản không đúng cách thì vẫn nhanh bị hỏng.

Thớt gỗ nghiến

Hãy khử trùng thớt thường xuyên

Thớt là nơi để chúng ta băm, chặt thái thức ăn sống lẫn chín. Thức ăn này khi bám trên bề mặt thớt sẽ dễ sản sinh ra vi khuẩn. Nếu không vệ sinh và khử trùng đúng cách thì vi khuẩn sẽ bám vào thức ăn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta.

Bạn nên bảo quản thớt theo các cách sau

  1. Không được để dưới ánh nắng, để nơi khô mát
  2. Khi lâu không sử dụng nên bôi dầu ăn, mỡ lợn vào tăng độ ẩm sẽ không làm nứt thớt
  3. Dùng túi nilon chụp vào thớt (không bị kít toàn bộ) để hở một phần nếu thớt để lâu không sử dụng
  4. Nhiều người nói ngâm muối với luộc thớt là sai, chúng tôi không làm như vậy
  5. Thớt gỗ nghiến dùng càng nhiều càng bền

Vệ sinh thớt gỗ

Dùng chanh để chà, cọ xát rửa sạch thớt sau khi sử dụng

Vệ sinh thớt bằng baking soda

Sau khi đã rửa thớt bằng nước rửa chén, bạn hãy vệ sinh thêm 1 lần nữa bằng cách sử dụng baking soda và dấm. Cho baking soda lên trên mặt thớt, nhớ rải đểu để chất này phủ kín mặt thớt. Sau đó đổ dấm lên trên, đổ từ từ để không bị trôi baking. Dùng giẻ chà sát nhẹ nhàng trong 2 – 3p rồi rửa lại bằng nước.

Chú ý bạn chỉ nên vệ sinh thớt bằng baking soda 1 lần 1 tuần thôi nhé.
Để hạn chế thớt rạn nứt tối đa thì không nên phơi dưới ánh nắng mặt trời. Để thớt khô tự nhiên trong môi trường thông thoáng.

Hãy áp dụng ngay cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua mà chúng tôi hướng dẫn trên đây. Chắc chắn bạn sẽ có được chiếc thớt vô cùng bền chắc dùng 10 năm vẫn tốt đấy nhé.