Thớt nghiến

Cách bảo quản thớt gỗ nghiến bền không bị nứt

Nhiều người yêu thích thớt gỗ nghiến vì có độ nảy cao, bám chặt, cứng chắc… nên băm, chặt cực kỳ thích. Nhưng muốn thớt có tuổi thọ cao thì một vấn đề quan trọng không thể bỏ qua đó chính là biết cách bảo quản thớt gỗ nghiến không bị nứt. Vì thớt đã nứt thì sẽ rất nhanh hỏng.

Thớt gỗ nghiến tốt

Sau khi xử lý thớt gỗ nghiến mới mua về thì vấn đề bạn quan tâm là bảo quản thớt gỗ nghiến không bị nứt, dùng làm sao cho thớt bền hơn. Nếu chưa nắm được cách vệ sinh thớt gỗ, xem lại bài trước

→ Cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua

Sau một loại lý thuyết dài dòng dưới đây thì theo kinh nghiệm cá nhân để bảo quản thớt gỗ nghiến bền nhất, không bị nứt thì cần quan tâm một vài điều sau

  • Không phơi thớt gỗ nghiến dưới nắng (nguy hiểm nhất, sẽ nứt ngay)
  • Càng dùng nhiều thớt càng bền, bôi dầu ăn, mỡ động vật lên nếu ít dùng
  • Có thể dùng đai inox bọc xung quanh, sẽ hạn chế được một phần nhỏ
  • Sử dụng đúng chức năng, không mang thớt thái ra để chặt xương to
  • Không luộc thớt, không ngâm nước muối
  • Bọc nilon giữ ẩm cho thớt nếu để lâu không sử dụng

 

Bởi cây gỗ nghiến mới khi thác, gỗ còn tươi nên có độ co giãn khi gặp nhiệt độ rất cao, nếu chúng ta không hãm lại đúng cách thì thân gỗ sẽ có lực thở rất mạnh gây nứt thớt.

Thớt nghiến ngâm nước xôi và nước muối

Hình ảnh tham khảo từ video trên Youtube

Chúng tôi khuyến cáo không nên ngâm thớt nghiến với nước xôi và nước muối, điều này không hiệu quả mà có có tác dụng làm hư hại thớt gỗ nghiến.

 

Cách bảo quản thớt gỗ nghiến không bị nứt

Các cụ ta có câu “của bền tại người” vì thế muốn thớt gỗ nghiến có tuổi thọ cao đường nhiên phải biết cách quản sao cho phù hợp. Có rất nhiều cách bảo quản thớt gỗ nghiến không bị nứt hiệu quả mà bạn nên áp dụng ngay hôm nay.

Có rất nhiều cách bảo quản thớt gỗ nghiến không bị nứt

 

Bôi dầu, mỡ lên mặt thớt

Đây là mẹo được các chị em truyền tai nhau vì nó giúp cho thớt luôn có được độ ẩm cao, hạn chế nứt vỡ. Ngay khi bạn mua thớt mới thì khoan hãy dùng mà nên bôi mỡ heo đã rán rồi lên toàn bộ bề mặt của thớt. 

Bôi dầu ăn lên thớt để bảo quản

Nếu bạn cần sử dụng luôn thì sau khi đã rửa sạch và vệ sinh bụi bẩn rồi, cứ lấy thớt sử dụng bình thường, sau đó rửa sạch và hong khô. Còn nếu chưa sử dụng ngay thì nên dùng dầu ăn, mỡ heo (lợn) bôi đều lên là được

Trong quá trình dùng thớt, nếu ít sử dung thì cứ 2 tuần bạn lại bôi mỡ một lần, sau đó dùng túi nilon chùm qua (để hở) để tăng độ ẩm cho thớt, sẽ hạn chế được tốt đa tình trạng nứt vỡ.

 

Tránh ánh nắng trực tiếp

Không phơi thớt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời

Nhiều người cho rằng thớt rửa xong phải phơi dưới nắng to thật khô để không gây bị nấm mốc. Nhưng đây lại chính là nguyên nhân khiến cho thớt nhanh nứt hơn. Vì phơi dưới nắng lâu sẽ khiến hơi nước trong thớt bốc lên, độ ẩm trong thớt không còn nữa nên rất nhanh nứt.

Thớt nghiến bị nứt do bảo quản không tốt

Thớt nghiến bị nứt do bảo quản không tốt

Rửa thớt xong bạn chỉ nên phơi khô ở những nơi thoáng khí, có gió, không để thớt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Với thớt ít sử dụng đã phơi khô thì bạn nên bọc lại bằng túi nilon để thớt luôn có được độ ẩm tốt nhất.

 

Sử dụng đúng chức năng

Thớt mỏng dùng để thái, không được dùng để chặt mạnh, sẽ gây nứt vỡ thớt

Thớt gỗ nghiến có chắc đến đâu nhưng nếu bạn cứ liên tục dùng dao quá mạnh, ấn nhấn thì chắc chắn cũng sẽ bị nứt vỡ mà thôi. Vì cách dùng dao như vậy rất dễ khiến bề mặt thớt bị vết hằn. Những vết này sẽ tạo cơ hội cho vị khuẩn sinh sống và phát triển. Đồng thời rất dễ làm cho thớt bị nứt vỡ.

Sử dụng thớt đúng chức năng

Chặt xương to, dùng thớt nghiến dày

Khử trùng thớt 1 lần/ tuần

Rất nhiều gia đình dùng thớt gỗ nghiến chỉ rửa sạch mà quên mất vấn đề khử trùng. Thực tế khử trùng rất quan trọng vì nó không chỉ giúp thớt sạch hơn, không ám mùi mà còn tăng tuổi thọ nữa.

Có rất nhiều cách để khử trùng thớt trong đó dùng chanh và muối là phổ biến nhất vì hai nguyên liệu này luôn sẵn có trong gian bếp của mỗi gia đình. Chỉ cần rắc muối lên bề mặt thớt sau đó dùng chanh chà sát nhẹ nhàng là được. 

Các vết bẩn bám dính lâu ngày trên thớt sẽ tự động bị loại bỏ, trả lại cho chúng ta bề mặt thớt sạch bong sáng bóng.
Bạn có thể dùng thêm giấm để vệ sinh thớt khoảng 2 – 3 ngày mỗi lần để đảm bảo thớt luôn sạch sẽ nhất.

Dùng túi nilon bọc thớt

Dùng túi nilon bọc thớt nếu để lâu không sử dụng

 

Những sai lầm cần tránh khi dùng thớt gỗ nghiến

1. Ngâm thớt vào nước muối, luộc thớt

Rất nhiều người đã truyền tai nhau bí kíp để thớt gỗ nghiền bền chắc hơn đó chúng là ngâm thớt vào trong nước muối hoặc nước nóng. Chúng tôi không khuyến khích như vậy, theo chúng tôi điều này sẽ làm chiếc thớt của bạn nhanh hư hỏng hơn.

Nhưng nhiều người am hiểu về gỗ lại cho rằng mẹo này không chính xác và chẳng có tác dụng giúp gỗ bền hơn. Nguyên nhân là vì gỗ nghiến thuộc nhóm gỗ rừng ( nhóm IIA) nên có đặc tính nổi bật là háo nước.

Thớt nghiến ngâm muối

Nếu chúng ta ngâm thớt vào bên trong nước muối thì khi phơi khô hơi nước bên trong gỗ bốc lên làm cho bề mặt khô nhanh hơn. Mà ở Việt Nam vốn có khí hậu khô nóng điều này ngược lại sẽ càng làm cho bề mặt thớt dễ dàng bị nớt hơn. Bạn có thể hình dung theo kiểu khi chúng ta đi tắm  biển, cho dù ngâm mình dưới nước nhưng do tác động của ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp nên da vẫn dễ khô và bắt nắng hơn ngồi trong phòng.

 

2. Dùng 1 chiếc thớt để làm tất cả mọi thứ

Thêm một vấn đề nữa khiến thớt nhanh hỏng đó là dùng thớt để băm chặt mọi thứ. Các chị em cho rằng thớt gỗ nghiến rất chắc nên có thể dùng là gì cũng được. Tuy nhiên với thớt gỗ nghiến hình chữ nhật hay các dòng thớt tròn nhưng chỉ móng khoảng 20, 25, 30mm thì chỉ thích hợp dùng để cắt thái mà thôi. Nếu băm chặt sẽ rất nhanh hỏng vì nó không thể chịu được lực tác động quá lớn.

Thông thường thớt dùng để chặt, băm phải là loại kích thước lớn có độ dày từ 40mm trở lên. Thớt gỗ nghiến kích thước như vậy mới chịu được tác động của lực chặt băm mạnh mà không bị nứt, vỡ.

Áp dụng những cách bảo quản thớt gỗ nghiến không bị nứt trên đây chắc chắn bạn dùng thớt 10 năm vẫn như mới.